Trung tâm Tin học và Tính toán: Chặng đường phát triển

"Được sự ủng hộ to lớn của Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng với sự nỗ lực và phấn đấu hết mình của toàn thể cán bộ nhân viên trong những năm qua, Trung tâm Tin học và Tính toán đã đạt được những thành tích đáng tự hào. Ghi nhận các kết quả này, Trung tâm Tin học và Tính toán đã trở thành Trung tâm cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Nghị định 108/2012/NĐ-CP ngày 25/12/2012".

TS. Phạm Hồng Quang, TS. Tạ Tuấn Anh họp hội thảo khoa học công nghệ tại Mỹ, tháng 8/20012

Đó là những lời tâm sự của TS. Phạm Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm Tin học và Tính toán - nhân dịp Trung tâm Tin học và Tính toán (trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt  Nam) được nâng cấp,  đổi tên và chính thức thực hiện các chức năng nhiệm vụ mới theo cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trung tâm Tin học - CiiD, tiền thân của Trung tâm Tin học và Tính toán hiện nay, là một đơn vị trẻ được thành lập theo Quyết định 107/QĐ-KHCNVN ngày 16/2/2009 của Chủ tịch Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhiệm vụ của Trung tâm Tin học khi đó là giúp Chủ tịch Viện thống nhất quản lý hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin cho toàn Viện, xây dựng và quản lý hạ tầng mạng, tích hợp cơ sở dữ liệu và trang Web; nghiên cứu giải pháp triển khai các ứng dụng thuộc lĩnh vực tin học, mạng thông tin, tích hợp dữ liệu… phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành của Chủ tịch Viện. Bên cạnh đó, Trung tâm còn tham gia nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ công tác nghiên cứu khoa học trong toàn Viện cũng như triển khai ứng dụng CNTT trong sản xuất đời sống, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT.

Cơ cấu tổ chức và nhân sự vào thời điểm đó của Trung tâm còn rất hạn chế, Trung tâm chỉ có 02 phòng chuyên môn với tổng số cán bộ, nhân viên chưa đến 10 người. Lúc đó, Trung tâm cũng chỉ có 02 biên chế là Giám đốc và Phó giám đốc. Về năng lực, Trung tâm chỉ có 01 PGS.TSKH và 02 Tiến sĩ, còn lại là một số kỹ sư, cử nhân hợp đồng với tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tổ chức, nhân sự cũng như cơ sở vật chất, nhưng với sự quyết tâm của Ban Giám đốc, sự cố gắng và nỗ lực hết mình của toàn thể các cán bộ, nhân viên, Trung tâm đã hoàn thành tốt các công việc theo đúng chức năng và các nhiệm vụ do Chủ tịch Viện giao nổi bật như sau:

  • Trang thông tin điện tử của Viện KHCNVN: Trang TTĐT phiên bản tiếng Việt phiên bản mới đã chính thức đi vào hoạt động ngày 15/8/2009 và hơn 4 tháng sau, trang TTĐT Viện KH&CNVN phiên bản tiếng Anh ra mắt vào ngày 15/12/2009. Đồng thời Trung tâm cũng đã thành lập Phòng Chuyên trách Trang TTĐT hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Biên tập do GS Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện làm Tổng Biên tập. Trang TTĐT đã trở thành một trong những kênh quảng bá hữu hiệu, cung cấp các thông tin về hoạt động và thông tin khoa học công nghệ của Viện Hàn lâm tới đông đảo bạn đọc trong nước cũng như các đối tác nước ngoài. Cho đến nay, mỗi năm đã có hàng triệu lượt người vào đọc trang TTĐT Viện Hàn lâm KH&CNVN.
  • Xây dựng và quản lý hạ tầng mạng, tích hợp cơ sở dữ liệu và thống nhất quản lý hoạt động ứng dụng CNTTtrong phạm vi toàn Viện Hàn lâm KHCNVN: Triển khai thành công 02 dự án lớn "Xây dựng hạ tầng cáp quang mới mạng Campus Viện KHCNVN""Xây dựng Cổng TTĐT của Viện KHCNVN". Sẵn sàng hỗ trợ các dịch vụ trên mạng nội bộ và internet như email, chia sẻ file, các hệ thống phần mềm dùng chung... hoặc các dịch vụ nâng cao như giám sát bằng hình ảnh, hội nghị truyền hình, VoIP, tính toán lưới trên mạng...

Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi Seminar về khoa học

  • Nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng CNTT: Triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học và  công nghệ cấp nhà nước và cấp Viện KH&CNVN như: Chủ trì đề tài cấp Nhà nước "Xây dựng cấu trúc hệ thống giao thông thông minh và các quy chuẩn CNTT-TT và điều khiển áp dụng trong hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam" thuộc chương trình KC01/11-15, thực hiện các đề tài cấp Viện và tư vấn thiết kế thẩm định các dự án CNTT-TT trong và ngoài Viện KH&CNVN, cho các cơ quan ở Trung ương cũng như địa phương như Đài truyền hình Việt Nam, Sở TNMT Quảng Ninh, Trường ĐTBD cán bộ Công thương Trung ương…
  • Xây dựng định hướng phát triển KH&CN trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng tính toán hiệu năng cao: Seminar về quy hoạch tối ưu và tính toán trong điều khiển giao thông thông minh là một hoạt động thường xuyên có sự tham gia của các nhà nghiên cứu toán học và ứng dụng trong giao thông từ nhiều trường viện khu vực Hà Nội; Tiến hành nghiên cứu và xây dựng đề án phát triển tính toán khoa học và ứng dụng tính toán hiệu năng cao cho các nghiên cứu chuyên ngành khác...

Để phát triển nhanh chóng và vững chắc như hiện nay, ban lãnh đạo Trung tâm luôn luôn quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực. Trung tâm đã nhận thêm nhiều cán bộ trình độ cao, có tâm huyết đồng thời quan tâm bồi dưỡng đến các cán bộ trẻ. Các cán bộ nhân viên của Trung tâm liên tục được cử đi học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cũng như nghiệp vụ quản lý. Cho đến nay, Trung tâm đã có tổng số 25 cán bộ nhân viên bao gồm 01 GS.TSKH, 01 PGS.TSKH, 04 Tiến sĩ, 01 Thạc sĩ và lực lượng đông đảo các kỹ sư, cử nhân chất lượng cao, có kinh nghiệm.

TS Phạm Hồng Quang cũng cho biết thêm: "Các cố gắng của anh em trong Trung tâm đã được các cấp Lãnh đạo quan tâm và ghi nhận, vị thế và vai trò của Trung tâm được nâng lên. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui cũng là niềm trăn trở khi Trung tâm đã được nâng cấp thành đơn vị cấp Quốc gia thì trách nhiệm của Trung tâm càng nặng nề hơn, phạm vi và khối lượng công việc càng lớn hơn, trong khi đó lực lượng cán bộ và cơ sở vật chất vẫn chưa được đầu tư xây dựng đủ mạnh theo yêu cầu của công việc. Nhưng tôi tin rằng với sự quyết tâm và khát khao cống hiến cho khoa học, toàn bộ cán bộ nhân viên của Trung tâm Tin học và Tính toán sẽ thi đua lập các thành tích, cố gắng hoàn thành tốt công việc đáp ứng chức năng nhiệm vụ mới đã được Chính phủ và Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHCNVN trao cho".

Trung tâm Tin học và Tính toán
Thanh Hà